U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Tại sao bạn Bệnh?

Chia sẻ

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Tại sao bạn Bệnh?

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Tại sao bạn Bệnh?

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Theo thời gian, nó có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc dẫn đến các biến chứng khác nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phì đại tuyến tiền liệt là gì, nguyên nhân gây bệnh cũng như u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ trong hệ thống sinh sản nam giới bao quanh niệu đạo và có nhiệm vụ tạo ra phần lớn chất lỏng trong tinh dịch. Vậy phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt, còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), xảy ra khi các tế bào của tuyến tiền liệt bắt đầu nhân lên. Những tế bào thừa này khiến tuyến tiền liệt sưng lên, chèn ép niệu đạo và cản trở dòng chảy bình thường của nước tiểu.

BPH không giống như ung thư tuyến tiền liệt và không có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các triệu chứng hoặc dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Phổ biến nhất là:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sỏi bàng quang
 • Thận và bàng quang bị tổn thương
 • Tiểu ra máu
 • Không thể đi tiểu
 • Bí tiểu cấp tính
 • Bí tiểu mãn tính hoặc dai dẳng

Đôi khi, phì đại tuyến tiền liệt nghiêm trọng có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu đến mức không có nước tiểu nào thoát ra khỏi bàng quang. Đây là một biến chứng được đánh giá là nguy hiểm, do nước tiểu bị mắc kẹt trong bàng quang có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu và làm tổn thương thận.

Khi nào bạn cần đi khám?

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Việc phát hiện sớm và điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Vì vậy, nam giới khi có các triệu chứng sau cần đi khám ngay:

 • Hoàn toàn không thể đi tiểu
 • Đau khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp, kèm theo sốt và ớn lạnh
 • Có máu trong nước tiểu
 • Khó chịu hoặc đau ở vùng bụng dưới

Trong một số trường hợp, các triệu chứng tiết niệu này có thể không liên quan đến tuyến tiền liệt phì đại mà là do các vấn đề về bàng quang, nhiễm trùng tiểu hoặc viêm tuyến tiền liệt. Để có kết luận chính xác nhất, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt

Mặc dù nguyên nhân chính xác của u xơ tiền liệt tuyến vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó chủ yếu xảy ra ở nam giới lớn tuổi và không phát triển ở nam giới đã cắt bỏ tinh hoàn trước tuổi dậy thì. Vì lý do này, các chuyên gia tin rằng tình trạng này có liên quan đến sự thay đổi của hormone sinh dục và quá trình lão hóa ở nam giới.

Các nghiên cứu khoa học đã giải thích rằng cơ thể nam giới sẽ sản xuất testosterone (nội tiết tố nam) và một lượng nhỏ estrogen (nội tiết tố nữ) trong suốt cuộc đời. Khi nam giới già đi, lượng testosterone hoạt động trong máu của họ giảm, dẫn đến tỷ lệ phần trăm estrogen cao hơn làm tăng hoạt động của các chất thúc đẩy sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt.

Một giả thuyết khác tập trung vào dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone nam có vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển của tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi lượng testosterone trong máu không bị giảm, cơ thể của những người đàn ông lớn tuổi vẫn tiếp tục sản sinh và tích tụ hàm lượng DHT cao bên trong tuyến tiền liệt. Sự tích tụ DHT này có thể kích thích các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển và nhân lên. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng những người không sản xuất DHT không bị phì đại tuyến tiền liệt.

Ai có nguy cơ?

Chứng phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là vấn đề tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi. Năm 2010, có tới 14 triệu nam giới ở Hoa Kỳ có các triệu chứng về đường tiết niệu liên quan đến u xơ tiền liệt tuyến.

Nhìn chung, u xơ tiền liệt tuyến hiếm khi gây ra các triệu chứng ở bệnh nhân trước tuổi 40. Sự xuất hiện của các triệu chứng tăng lên theo tuổi, cụ thể ảnh hưởng đến khoảng 50% nam giới trong độ tuổi. từ 51 đến 60 và 90% nam giới trên 80 tuổi.

Khả năng mắc bệnh cao hơn ở những người có một số yếu tố nguy cơ sau:

 • Trên 40 tuổi
 • Tiền sử gia đình bị phì đại tuyến tiền liệt
 • Mập
 • Bị bệnh tim, bệnh tuần hoàn hoặc bệnh tiểu đường loại 2
 • Không tập thể dục thường xuyên
 • Rối loạn cương dương

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu được u xơ tiền liệt tuyến là gì. Đồng thời biết u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không. Qua đó, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Các bài báo của Pylora chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Phì đại tuyến tiền liệt (Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính). https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/prostate-problems/prostate-enlargement-be Lành-prostatic-hyperplasia. Ngày truy cập 07/05/2021

U xơ tiền liệt tuyến. (2014). PubMed Health.
ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0072388/. Ngày truy cập 07/05/2021

Deters L, et al. (2016). Phì đại tuyến tiền liệt lành tính.
emedicine.medscape.com/article/437359-overview. Ngày truy cập 07/05/2021

McVary KT. (2003). Đánh giá lâm sàng của tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1502354/. Ngày truy cập 07/05/2021

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến. (2017).
nhs.uk/Conditions/Prostate-enlargement/Pages/Treatment.aspx. Ngày truy cập 07/05/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *