PSA bao nhiêu cho biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

Chia sẻ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths. Bác sĩ Hoàng Thơ, chuyên khoa tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Xét nghiệm PSA là một cách để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn đầu của nó. PSA được coi là bước đột phá trong phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Vậy chỉ số PSA là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm PSA trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Thông tin cơ bản về PSA

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt được mã hóa bởi gen KLK3. PSA được tiết ra từ các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt và có trọng lượng phân tử từ 30.000 đến 34.000 dalton. Hầu hết PSA trong máu liên kết với protein huyết tương. Chỉ khoảng 30% PSA tự do không liên kết với protein. Các PSA tự do này không có khả năng phân hủy protein. Đây là lý do tại sao PSA được coi là dấu hiệu của
Ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ PSA tự do trên tổng PSA được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt nếu mức PSA tự do nằm trong khoảng 4 – 10 ng / ml. Nếu tỷ lệ PSA tự do / PSA tổng số dưới 15% thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt là rất cao.

2. Nên thực hiện xét nghiệm PSA khi nào?

Trên thực tế, không phải ai cũng nhận được bài kiểm tra PSA. Phương pháp này chỉ được áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Cụ thể như:

  • Khi muốn tầm soát ung thư tuyến tiền liệt: Nam giới từ 50 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm PSA hàng năm để tầm soát và phát hiện bệnh sớm.
  • Nam giới có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt từ 40 tuổi trở đi.
  • Xét nghiệm PSA được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt cũng như nguy cơ tái phát. Tùy theo mức độ bệnh, xét nghiệm PSA cần được theo dõi sau 6 – 36 tháng điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
PSA bao nhiêu cho biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?
Trên thực tế, không phải ai cũng nhận được bài kiểm tra PSA. Phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt

3. Cảnh báo nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và PSA

Đối với một người bình thường, nồng độ PSA toàn phần trong máu sẽ rất thấp (dưới 4 ng / mL). Tuy nhiên, theo tuổi tác, kích thước của tuyến tiền liệt sẽ tăng lên. PSA là một dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Như sau:

  • Khi nồng độ PSA trong máu cao, nam giới sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Giá trị ngưỡng để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt là chỉ số PSA toàn phần trong huyết tương ≥ 4 ng / ml, độ đặc hiệu khoảng 91% và độ nhạy khoảng 21%.
  • Khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tốc độ tăng PSA toàn phần trong máu sẽ tăng nhanh hơn bình thường. Nam giới có tổng PSA tăng từ 0,75 ng / mL / năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.
  • Những người có tốc độ tăng PSA <0,75 ng / mL / năm có nguy cơ mắc bệnh lành tính tuyến tiền liệt cao hơn.

Tuy nhiên, không phải mọi mức PSA cao trong máu đều có nghĩa là bị ung thư tuyến tiền liệt. Một số bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến tăng PSA trong máu như: Viêm tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, bí tiểu cần đặt ống thông niệu đạo… Do đó, để chẩn đoán chính xác hơn ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh cần định lượng chỉ số PSA tự do và tỷ lệ PSA miễn phí / tổng PSA. Trên thực tế, việc xác định tỷ lệ PSA tự do / PSA toàn phần giúp chẩn đoán và phân biệt hiệu quả. các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

PSA bao nhiêu cho biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?
Việc xác định tỷ lệ PSA tự do / PSA toàn phần giúp chẩn đoán và phân biệt hiệu quả các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu nồng độ PSA toàn phần trong huyết tương tăng từ 4 đến 10 ng / mL, tỷ lệ PSA tự do / PSA toàn phần ≤ 0,15 sẽ giúp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt với độ đặc hiệu khoảng 56,5% và độ nhạy 85%. Đặc biệt, khoảng 23% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ PSA tự do / PSA toàn phần dao động trong khoảng 0,15-0,19. Khoảng 9% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ PSA tự do / PSA tổng số ≥ 0,20. Để bảo vệ sức khỏe của mình, nam giới, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên cần được thăm khám và kiểm tra sức khỏe. thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả. Xét nghiệm là một khâu cần thiết trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được trang bị đầy đủ các thiết bị xét nghiệm hiện đại, đồng bộ và áp dụng quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế để cung cấp dịch vụ xét nghiệm. Kinh nghiệm: “Chính xác, kịp thời, khách quan và tin cậy” mang đến sự lựa chọn hoàn hảo về chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân.

PSA bao nhiêu cho biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?
Hệ thống máy xét nghiệm tự động tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đảm bảo cho kết quả nhanh chóng

Ngoài ra, Vinmec là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam cung cấp mô hình khám và điều trị toàn diện các bệnh lý thận, tiết niệu với các phương pháp khám / tầm soát hiện đại. Với mô hình này, Vinmec đã chuyển đổi từ mô hình phẫu thuật / điều trị truyền thống sang mô hình phẫu thuật / điều trị tích hợp, toàn diện. Các phương pháp ít xâm lấn, mang lại sự thay đổi tích cực trong điều trị các bệnh tuyến tiền liệt (Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu nhược điểm riêng) bao gồm:

PSA bao nhiêu cho biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?
Phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt bằng robot tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *