Phì đại tuyến tiền liệt – căn bệnh “khó nói” của các quý ông

Chia sẻ

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất chất lỏng, là môi trường vận chuyển tinh trùng và hình thành tinh dịch. Tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20 – 25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, sau 40 tuổi thường có xu hướng phì đại tuyến tiền liệt, gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

Ai dễ bị u xơ tuyến tiền liệt?

Tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh nói chung tăng theo tuổi. Theo thống kê của các chuyên gia, có tới 45-70% nam giới trong độ tuổi từ 45-75 mắc bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, hơn 50% nam giới từ 60-70 tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt, tỷ lệ này tăng lên 88% ở những người 80 tuổi.

Ngoài ra, bệnh thường gặp ở những người trước đó có cuộc sống căng thẳng, có thói quen uống không đủ nước, môi trường ô nhiễm, lạm dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá…, mắc các bệnh về đường tiết niệu (đặc biệt là viêm bàng quang không điều trị thích hợp), rối loạn nội tiết như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, v.v.

Mở rộng tuyến tiền liệt

Nam giới có nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt cao hơn

Làm thế nào để phát hiện một tuyến tiền liệt mở rộng?

Bệnh thường được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Không có tổn thương thực thể nên đi tiểu khó, có cảm giác muốn đi tiểu nhưng mãi không tiểu được, dòng nước tiểu yếu, ít, có khi đi tiểu nhiều lần. Đi tiểu nhiều lần về đêm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này có tổn thương, tiểu khó nhiều lần, tiểu không tự chủ khi ngủ. Thậm chí, ban ngày tôi còn bị tiểu không tự chủ. Lượng nước tiểu dư trên 100ml. Có biểu hiện nhiễm trùng đường tiết niệu do ứ đọng nước tiểu.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này đã ảnh hưởng đến chức năng thận và sự thích nghi của cơ thể giảm đi rất nhiều, lượng nước tiểu tồn đọng tăng lên, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu nặng hơn. Đi tiểu khó, có khi đi tiểu nhiều lần, luôn có cảm giác muốn đi tiểu. Bên cạnh đó là các triệu chứng của suy thận như buồn nôn, chậm tiêu, mệt mỏi.

Tuy nhiên, diễn biến của 3 giai đoạn này không phải lúc nào cũng theo thứ tự xuất hiện mà nó phụ thuộc vào các yếu tố: Sự phát triển của tuyến, sự thích nghi của cơ thể và cách sống của mỗi người. Tuy nhiên, ở giai đoạn nào của bệnh cũng có thể bị bí tiểu cấp tính và phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Mở rộng tuyến tiền liệt

Mở rộng tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt có liên quan đến ung thư không?

Bình thường, kích thước tuyến tiền liệt ổn định ở mức 20g. Khi phì đại (phì đại tuyến tiền liệt) trên 20g thì có thể không cần can thiệp ngoại khoa. Kích thước từ 70g trở lên có thể phải can thiệp phẫu thuật.

Phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm, có nhiều loại thuốc giúp cải thiện đáng kể tình trạng rối loạn tiểu tiện của bệnh nhân, cũng như nhiều phương pháp can thiệp, tuy nhiên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng như: sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu tái phát, mãn tính. bí tiểu, suy giảm chức năng thận… và có thể bị suy thận.

Phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt không liên quan đến nhau, nhưng hai bệnh lý này có thể đồng thời xảy ra ở người cao tuổi. Khi thấy các dấu hiệu của bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn có nên tự điều trị phì đại tuyến tiền liệt?

Có nhiều phương pháp điều trị, sau khi người bệnh được thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ quyết định điều trị nội khoa hay phẫu thuật (dùng thuốc hay phẫu thuật).

Điều trị nội khoa như: sử dụng các bài thuốc dân gian cỏ tranh, bông mã đề …; Các phương pháp vật lý như nong niệu đạo, nong tuyến tiền liệt….

Nhìn chung, tùy vào tình trạng bệnh nhân, kích thước khối u và khối u có gây biến chứng gì lên đường tiết niệu hay không… mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Tuyệt đối không mua thuốc và tự điều trị tại nhà, bệnh càng nặng, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *