Phì đại tuyến tiền liệt: các triệu chứng điển hình và phương pháp điều trị

Chia sẻ

Tuyến tiền liệt – một tuyến quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới, nó phát triển mạnh mẽ trong độ tuổi dậy thì và khoảng tuổi 25. Phì đại tuyến tiền liệt xảy ra khi cơ quan này có kích thước lớn bất thường. , gây khó khăn khi đi tiểu hoặc dẫn đến các bệnh lý hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Tùy theo mức độ mà người bệnh chỉ được điều trị bằng phương pháp chăm sóc, theo dõi hoặc can thiệp ngoại khoa.

1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt ở nam giới có cấu tạo hình hạt đậu và kích thước tương đối nhỏ, có nhiệm vụ sản xuất ra chất dịch đảm bảo môi trường sống cho tinh trùng cũng như duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, nếu có bất thường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến tiền liệt, chức năng sinh sản của người bệnh cũng có thể bị suy giảm.

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi

Nam giới sẽ phát triển mạnh nhất tuyến tiền liệt qua hai giai đoạn, giai đoạn đầu là giai đoạn bắt đầu dậy thì và giai đoạn thứ hai ở mỗi người là khác nhau, thường bắt đầu từ khoảng 25 tuổi. Mở rộng tuyến tiền liệt xảy ra khi cơ quan phát triển đến kích thước lớn hơn bình thường, thường là trong thời kỳ phát triển mạnh thứ hai.

Sự phì đại bất thường của tuyến tiền liệt trước hết có thể ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo. Niệu đạo nằm cạnh tuyến tiền liệt nên dễ bị chèn ép, hẹp lại khiến thành bàng quang dày lên. Điều này lâu dần khiến thành bàng quang bị suy yếu, không còn đàn hồi và chức năng bài tiết nước tiểu cũng bị ảnh hưởng.

Tùy theo mức độ phì đại tuyến tiền liệt mà người bệnh có thể gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ sớm và nặng hoặc các triệu chứng xuất hiện dần dần. Nghiêm trọng nhất là thành bàng quang không còn khả năng giữ nước tiểu khiến người bệnh đi tiểu không kiểm soát, nước tiểu ra liên tục dù không buồn tiểu.

Tuyến tiền liệt mở rộng ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo

Tuyến tiền liệt mở rộng ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo

Nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được biết, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ có sự sản xuất quá mức các hormone mà cơ thể sản xuất để kích thích sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt. Ngoài ra, u xơ tuyến tiền liệt còn liên quan đến yếu tố di truyền, đặc biệt bệnh xuất hiện ở nam giới dưới 60 tuổi. Những bệnh nhân nhỏ tuổi thường nặng hơn, cần điều trị bằng phẫu thuật.

2. Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến điển hình

Do tuyến tiền liệt phì đại chèn ép lên niệu đạo và ảnh hưởng đến khả năng giữ và đẩy nước tiểu ra ngoài của bàng quang, các triệu chứng bao gồm:

  • Đi tiểu yếu, dòng nước tiểu không đều.

  • Phải rặn khi đi tiểu, sau khi nhịn tiểu, lâu ngày nước tiểu vẫn nhỏ giọt.

  • Cảm giác muốn đi tiểu xuất hiện nhiều hơn kể cả ban đêm khi đi ngủ khiến người bệnh hay thức giấc.

  • Cảm giác rằng bạn không đi tiểu xong ngay cả khi đã đi tiểu.

  • Cảm giác muốn đi tiểu đột ngột và không kiểm soát được.

Kiên nhẫn Chứng phì đại tuyến tiền liệt Có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, khó nhận biết do kích thước chưa quá lớn và chưa tạo áp lực lên thành bàng quang. Các triệu chứng của bệnh sẽ ngày càng nặng hơn cho đến khi người bệnh hoàn toàn không thể kiểm soát được việc tiểu tiện.

Phì đại tuyến tiền liệt lớn có thể phải phẫu thuật

Phì đại tuyến tiền liệt lớn có thể phải phẫu thuật

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, hầu hết người bệnh cần phải phẫu thuật để điều trị. Nếu phát hiện sớm, điều trị nội khoa kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

3. Chẩn đoán và điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả.

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp nhất ở nam giới trên 50 tuổi, hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện khi có những biểu hiện bất thường khi đi tiểu.

3.1. Phương pháp chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Dựa trên việc thăm khám sức khỏe kết hợp với các triệu chứng của bệnh, khi nghi ngờ tuyến tiền liệt bị phì đại, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện các xét nghiệm như:

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu để tìm vi khuẩn và bạch cầu giúp phân biệt phì đại tuyến tiền liệt với nhiễm trùng đường tiết niệu.

khám hậu môn trực tràng

Đây là cách đơn giản để bác sĩ ước lượng và kiểm tra kích thước của tuyến tiền liệt có bất thường hay không. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra thông tin này trong khi khám trực tràng.

Xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe thận

Xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe thận

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp đánh giá chức năng và tình trạng viêm của thận.

Soi bàng quang

Một ống soi nhỏ được bác sĩ đưa vào đường tiết niệu, từ đó có thể kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang xem có bất thường không.

Sinh thiết

Sinh thiết được thực hiện khi nghi ngờ phì đại tuyến tiền liệt có liên quan đến sự hiện diện của một khối u bất thường, lành tính hoặc ung thư.

Siêu âm qua trực tràng

Với siêu âm qua trực tràng, bác sĩ có thể thấy bàng quang, tuyến tiền liệt và các bất thường khác của đường tiết niệu.

Kiểm tra động lực học

Xét nghiệm này giúp đánh giá chức năng dự trữ và loại bỏ nước tiểu từ niệu đạo và bàng quang xem có bất thường hay không.

3.2. Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Nếu tình trạng phì đại không nặng, bệnh nhân có sức khỏe tốt, các triệu chứng nhẹ thì dùng thuốc hoặc thay đổi lối sống là phù hợp. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tình trạng này bao gồm:

Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng liệu pháp y tế

Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng liệu pháp y tế

  • Thuốc chẹn alpha.

  • Chất ức chế 5-alpha reductase.

  • Chất ức chế phosphodiesterase-5.

  • Thuốc kết hợp để điều trị chứng tiểu không tự chủ.

Các trường hợp Chứng phì đại tuyến tiền liệt Nếu tình trạng của bạn lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật nếu tình trạng sức khỏe của bạn đạt yêu cầu.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *