Phẫu thuật Holimum bằng Laser – Một phương pháp tiên tiến trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Chia sẻ

Đăng bởi Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thọ – Chuyên khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng laser holmium nội soi (Holep) là một loại phẫu thuật laser được sử dụng để điều trị tắc nghẽn đường tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt (BPH). Phì đại tuyến tiền liệt gây bí tiểu, tiểu khó, tiểu không hết thậm chí là rò rỉ nước tiểu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

1. Ai cần điều trị tuyến tiền liệt bằng laser holmium (HoLEP)?

Phương pháp phẫu thuật bằng laser Holmium (HoLEP) được phát minh từ những năm 1990 và được phát hiện có tác dụng đặc biệt trong phẫu thuật tiết niệu, được ứng dụng vào phẫu thuật tiết niệu ngày càng nhiều và mang lại hiệu quả cao, an toàn. , giảm chi phí điều trị so với phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến bằng laser và các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến nội soi khác.
Phì đại tuyến tiền liệt (BPH) xảy ra ở hơn 40% nam giới trên 60 tuổi và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng tiết niệu như khó tiểu, tiểu nhiều lần và tiểu đêm. Càng lên lớp cao, triệu chứng này càng nghiêm trọng, mặc dù nhiều trường hợp tắc nghẽn đường tiết niệu sớm (BPH) có thể được quản lý y tế và theo dõi mà không cần phẫu thuật.

2. Khi nào cần phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt?

Nam giới
Bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến có biến chứng cần phẫu thuật

Người bệnh cần phẫu thuật khi có các triệu chứng sau:

 • Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt phức tạp.
 • Bí tiểu hoàn toàn, kể cả sau khi đặt ống thông niệu đạo.
 • Bí tiểu không hoàn toàn kèm theo nước tiểu còn sót lại sau khi đi tiểu, điều trị nội khoa thất bại.
 • Đái máu tái phát do phì đại tuyến tiền liệt.
 • Túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang do phì đại tuyến tiền liệt.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.
 • Suy thận (nên điều trị dứt điểm suy thận trước khi cắt bỏ nội soi).
 • Hoặc người bệnh bị phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến sức khỏe, giấc ngủ hoặc cản trở công việc (tương đối).

Người bệnh có thể không được phẫu thuật bằng laser holmium (Holep) khi mắc các bệnh sau:

 • Chặt hẹp niệu đạo (không có khả năng đặt ống nội soi).
 • Căng cứng hông (không nằm được ở tư thế sản khoa).
 • Rối loạn đông máu.
 • Bệnh nội khoa nặng hoặc đang diễn ra (tim mạch, hô hấp, v.v.).

3. Ưu điểm của phẫu thuật bằng laser Holmium

 • Bệnh nhân không có vết mổ, tâm lý và thẩm mỹ tốt.
 • Hậu phẫu nhẹ nhàng do ít đau, nhanh chóng lấy lại vận động nên tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân nhanh chóng đi tiểu tự nhiên.
 • An toàn, nguy cơ chảy máu và thủng là rất thấp vì hầu như không cần súc rửa liên tục sau phẫu thuật.
 • Cầm máu tốt, giảm thiểu lưu thông đường tiểu và thời gian nằm viện ngắn.
 • Tránh hấp thụ thụ động dịch nhược trương vào cơ thể bằng cách sử dụng dung dịch natri clorid 0,9% không có ion (Glycine hoặc Mannitol).
 • Giảm nguy cơ bỏng điện tại vị trí tiếp xúc của tấm điện cực, giảm nguy hiểm cho bệnh nhân với máy tạo nhịp tim do không có dòng điện chạy qua cơ thể bệnh nhân.
HoLEP
Phương pháp phẫu thuật bằng laser Holmium có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống

4. Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật laser holmium?

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm qua trực tràng của tuyến tiền liệt để đánh giá thể tích tuyến tiền liệt và hình thái bàng quang. Xét nghiệm toàn bộ nước tiểu và cấy nước tiểu cũng sẽ được chỉ định trước khi phẫu thuật để đảm bảo tình trạng của bệnh nhân. không bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nếu có thì cần điều trị trước khi phẫu thuật. Lịch phẫu thuật sẽ được hoãn lại trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ cần được xét nghiệm máu, bao gồm các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận, chức năng đông máu, tình trạng tim, phổi …. Bác sĩ gây mê và phẫu thuật sẽ xem xét kết quả của các xét nghiệm này. Việc sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu có thể phải ngưng vài ngày hoặc có thể tiếp tục với liều lượng thấp tùy theo tình trạng của bệnh nhân. với sự tư vấn của bác sĩ tim mạch và bác sĩ gây mê. Kháng sinh dự phòng trước mổ được chỉ định thường quy theo phác đồ của bệnh viện.

5. Quy trình phẫu thuật bằng laser Holmium

Phẫu thuật này được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật đưa một dụng cụ cắt qua ống niệu đạo có gắn camera để quan sát bên trong niệu đạo và xác định vị trí của tuyến tiền liệt. Đầu cắt được gắn nguồn năng lượng laser để bóc tách khối u xơ tuyến tiền liệt. Trong quá trình phẫu thuật, dung dịch nước muối sinh lý được bơm liên tục vào niệu đạo. Ca phẫu thuật hoàn thành sau khi các mảnh tiền liệt tuyến được nghiền nát và lấy ra bằng máy nghiền mô (Morcellator). Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đặt nội khí quản, mục đích của việc đặt ống thông là làm sạch bàng quang liên tục bằng nước muối sinh lý và tránh hình thành các cục máu đông gây tắc đường tiểu.

6. Các biểu hiện thường gặp sau mổ

Người bệnh có thể cảm thấy nóng rát bên trong niệu đạo sau khi phẫu thuật. Có thể kê đơn thuốc giảm đau nếu cần. Khi nước tiểu được đưa qua máy phun sương, bệnh nhân có thể được dẫn lưu. Thời gian rút máy phun sương thay đổi, thường từ vài giờ đến vài ngày sau phẫu thuật theo quyết định của bác sĩ. bác sĩ phẫu thuật. Trong trường hợp có cục máu đông gây tắc nghẽn, có thể cần thiết phải tưới rửa bàng quang. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc chống đông máu hoặc chuyển lại thuốc chống đông máu giống như chỉ định để ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông. máu đông trong tĩnh mạch. Bạn cũng sẽ được kê đơn thuốc giảm đau trong vài ngày nếu cần. Bạn nên uống nhiều nước (bao gồm> 2 lít nước, trà, cà phê, nước trái cây) và đi tiểu thường xuyên để ngăn ngừa chảy máu. Tránh tụ máu trong bàng quang. Bệnh nhân cũng được khuyến cáo tránh vận động mạnh, tránh táo bón, hạn chế ngồi trên vật cứng (ví dụ như đi xe đạp) hoặc đi xa trong tháng đầu sau phẫu thuật. Bệnh nhân có thể được làm các xét nghiệm cận lâm sàng. sẵn sàng khi quay lại tái khám. Sinh hoạt hàng ngày nên tăng dần cường độ tránh gắng sức, không quan hệ tình dục trong tháng đầu sau phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh không cần thực hiện bất kỳ chế độ chăm sóc đặc biệt nào khác. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cảm thấy dòng nước tiểu mạnh hơn, tuy nhiên sẽ có cảm giác hơi nóng và rát khi đi tiểu trong tháng đầu tiên. Bệnh nhân có thể tiểu gấp và gấp gáp. Nhiều, các triệu chứng này sẽ cải thiện dần dần. Xuất tinh ngược dòng (tinh trùng xuất tinh ngược vào bàng quang) là hiện tượng thường gặp (chiếm 70-90% các trường hợp), biểu hiện bằng việc không xuất tinh. khi bạn đạt cực khoái. Hiện tượng này xảy ra do cổ bàng quang mở ra sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, điều này thường không ảnh hưởng đến chất lượng cương cứng hoặc ham muốn tình dục.

7. Kiểm tra định kỳ sau khi phẫu thuật bằng laser Holmium

Người bệnh cần tái khám sau khi phẫu thuật laser holmium từ nhiều tuần đến nhiều tháng theo chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ cải thiện các triệu chứng tiết niệu và khả năng làm rỗng bàng quang của bạn. Người bệnh cũng sẽ được chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu để tầm soát nhiễm trùng đường tiết niệu và siêu âm hệ tiết niệu để đánh giá lượng nước tiểu còn sót lại sau khi đi tiểu cùng với đo PSA. Về sau, bệnh nhân chỉ cần đi khám chuyên khoa tiết niệu mỗi năm một lần sau phẫu thuật. Nhiều năm sau, mô tuyến tiền liệt có thể phát triển trở lại và bệnh nhân có thể bị tái phát các triệu chứng giống như trước khi phẫu thuật, nhưng những trường hợp này rất hiếm.

Bác sĩ đang kiểm tra
Bệnh nhân cần tái khám sau khi phẫu thuật laser holmium nhiều tuần đến nhiều tháng

8. Rủi ro và biến chứng của phẫu thuật bằng laser Holmium

Đa số các trường hợp sau phẫu thuật không báo cáo bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, với bất kỳ can thiệp phẫu thuật nào, các rủi ro và biến chứng được lưu ý như sau. Một số biến chứng liên quan đến sức khỏe nói chung và gây mê. Các biến chứng này sẽ được bác sĩ gây mê và phẫu thuật giải thích cho bệnh nhân trong quá trình thăm khám trước mổ và đây là những biến chứng có thể xảy ra đối với tất cả các can thiệp phẫu thuật. Liên quan trực tiếp đến phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt bằng Laser Holmium nội soi hiếm gặp

 • Đái máu có thể xuất hiện sau mổ từ vài ngày đến vài tuần sau mổ, có thể tiểu khó, bí tiểu do có cục máu đông trong bàng quang. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ phẫu thuật hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất. Bệnh nhân có thể cần được đưa đến bệnh viện để bơm rửa bàng quang để lấy các cục máu đông và có thể cần nội soi bàng quang để loại bỏ các cục máu đông bên trong bàng quang, nhưng trường hợp này không phổ biến.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu là biến chứng thường gặp (chiếm khoảng 10%) biểu hiện bằng các triệu chứng sốt, tiểu buốt, người bệnh cần đi khám lại để kiểm tra nước tiểu, cấy nước tiểu, siêu âm đường tiết niệu và điều trị kháng sinh. nước tiểu.
 • Trong một số trường hợp hiếm (3%), có thể xảy ra hẹp niệu đạo thứ phát hoặc hẹp cổ bàng quang và có thể phải nong hoặc can thiệp lại.
ca phẫu thuật
Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt bằng laser

9. Điều trị u xơ tuyến tiền liệt tại Vinmec

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có nhiều phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt như: Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng dao Lưỡng cực; Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt bằng robot; Nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt bằng laser Holimum… Ưu điểm khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt tại Vinmec:

 • Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tiết niệu có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật tuyến tiền liệt, được đào tạo bài bản tại Hàn Quốc, Pháp.
 • Trang thiết bị hiện đại: Vinmec sử dụng máy laser công suất cao, thế hệ mới nhất của Đức, giúp thời gian phẫu thuật nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau phẫu thuật, mang lại kết quả phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân. kiên nhẫn; Máy Morcellator của Mỹ giúp tán nhỏ bệnh phẩm và hút mẫu ra ngoài, ít gây tổn thương cho bàng quang.
 • Phương pháp điều trị tiên tiến: Trong gây mê hồi sức và giảm đau, Bệnh viện Vinmec áp dụng các phương pháp giảm đau vùng kín hiện đại nên bệnh nhân hầu như không có cảm giác đau trong và sau phẫu thuật nên sớm bình phục; Người bệnh được chăm sóc toàn diện với chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi – tập luyện hợp lý, được hướng dẫn đầy đủ thông tin chăm sóc sức khỏe.
 • Phòng bệnh tiện nghi, thông tin khách hàng được bảo mật.

Để được tư vấn trực tiếp vui lòng bấm số HOTLINE hoặc liên hệ hotline: 0909 400 649.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *