Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt là gì? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng tránh

Chia sẻ

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt là gì? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng tránh

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt là gì? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng tránh

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt, là một tình trạng phổ biến ở nam giới lớn tuổi, trong đó tuyến tiền liệt phì đại bất thường, nhưng không phải là ung thư. Vậy, nguyên nhân nào khiến tuyến tiền liệt phì đại và những yếu tố nguy cơ nào làm tăng khả năng mắc bệnh này?

Hãy cùng Pylora đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Nguyên nhân của u xơ tuyến tiền liệt vẫn chưa được biết

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, che một phần ống niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể). Vì vậy, khi tuyến tiền liệt to lên, nó có thể chèn ép vào niệu đạo, gây ra hàng loạt các vấn đề về tiết niệu như tiểu khó; đau khi đi tiểu; Nước tiểu vẫn bị ứ đọng một phần trong bàng quang khiến bàng quang bị kích thích thường xuyên với biểu hiện là thường xuyên tiểu gấp, tiểu nhiều, thậm chí là mất kiểm soát bàng quang.

Hầu hết đàn ông có một tuyến tiền liệt phì đại tiếp tục trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, chỉ những trường hợp tuyến tiền liệt phì đại đủ lớn mới gây ra các triệu chứng bí tiểu hoặc cản trở đáng kể dòng chảy của nước tiểu.

Nguyên nhân của một tuyến tiền liệt mở rộng thường không rõ ràng. Những người đàn ông bị cắt bỏ tinh hoàn khi còn trẻ (ví dụ, vì ung thư tinh hoàn) thường không có tình trạng này. Căn bệnh này cũng phổ biến hơn khi tuổi tác ngày càng cao. Do đó, một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân khiến tuyến tiền liệt phì đại là do lão hóa, nồng độ testosterone và những thay đổi trong tế bào của tinh hoàn góp phần vào sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt không rõ ràng

Đối với nam giới lớn tuổi, lượng testosterone hoạt động trong máu giảm dẫn đến tỷ lệ estrogen (nội tiết tố nữ) tăng cao, làm tăng hoạt tính của các chất thúc đẩy sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt.

Một nhóm nhà khoa học khác cho rằng nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt có thể do mất cân bằng hormone dihydrotestosterone. Đây là một nội tiết tố nam có vai trò trong sự phát triển và tăng trưởng của tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi lượng testosterone trong máu giảm, nam giới lớn tuổi vẫn tiếp tục sản xuất và tích tụ hàm lượng cao dihydrotestosterone trong tuyến tiền liệt. Sự tích tụ này thúc đẩy các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển và gây bệnh.

Các yếu tố rủi ro khác

 • Tuổi: Như đã nói ở trên, khả năng phì đại tuyến tiền liệt tăng lên theo tuổi tác. Tuyến tiền liệt phì đại hiếm khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở nam giới dưới 40 tuổi. Khoảng một phần ba nam giới gặp phải các triệu chứng từ trung bình đến nặng ở độ tuổi 60 và hơn 90% nam giới trên 80 tuổi mắc chứng bệnh này.
 • Lịch sử y tế gia đình: Có một người thân cùng huyết thống, chẳng hạn như cha hoặc anh trai, mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề hơn.
 • Những căn bệnh khác: Các nghiên cứu cho thấy những người bị béo phì, tiểu đường, bệnh tim, rối loạn cương dương và sử dụng thuốc chẹn beta, có thể làm tăng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt.
 • Lối sống không khoa học: Béo phì và lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Điều này có thể liên quan đến việc có quá nhiều chất béo trong cơ thể, làm tăng nồng độ hormone và các yếu tố khác trong máu, góp phần vào sự phát triển của các tế bào tuyến tiền liệt và gây ra phì đại. Tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt và các yếu tố nguy cơ

Tìm hiểu nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt để biết cách phòng tránh bệnh phát triển nặng hơn

Khi bạn hiểu nguyên nhân gốc rễ của bệnh, hãy áp dụng các mẹo sau để ngăn ngừa các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn:

 • Hạn chế uống nước vào buổi tối. Không uống bất cứ thứ gì trong vòng một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ để tránh phải đi vệ sinh vào nửa đêm.
 • Hạn chế caffein và rượu. Chúng có thể làm tăng sản xuất nước tiểu, kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
 • Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Những loại thuốc này cũng được biết là làm cho tuyến tiền liệt phì đại trở nên tồi tệ hơn. Các khớp thắt chặt dải cơ xung quanh niệu đạo có chức năng kiểm soát dòng chảy của nước tiểu, gây khó khăn khi đi tiểu.
 • Không nhịn tiểu. Giữ nước tiểu quá lâu có thể làm căng cơ bàng quang quá mức, lâu dần sẽ làm suy yếu cơ bàng quang và gây mất kiểm soát bàng quang.
 • Lên lịch đi tiểu. Cố gắng đi tiểu vào các thời điểm đều đặn trong ngày, chẳng hạn như khoảng 4-6 giờ một lần một ngày, giảm nhu cầu đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp.
 • Giảm cân. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để giảm cân an toàn. Béo phì là một yếu tố nguy cơ của phì đại tuyến tiền liệt.
 • Tăng cường hoạt động thể chất. Không hoạt động góp phần vào việc giữ nước tiểu. Ngay cả những bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng có thể giúp giảm các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra.
 • Giữ ấm cho cơ thể. Nhiệt độ lạnh hơn có thể gây bí tiểu và tăng tiểu gấp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt cũng như cách phòng tránh để bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Các bài báo của Pylora chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/be Lành-prostatic-hyperplasia/symptoms-causes/syc-20370087. Ngày truy cập: 23 tháng 8, 2021

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/be Lành tính-prostatic-hyperplasia/diagnosis-treatment/drc-20370093. Ngày truy cập: 23 tháng 8, 2021

Tiền liệt tuyến. https://medlineplus.gov/ency/article/000381.htm. Ngày truy cập: 23 tháng 8, 2021

Phì đại tuyến tiền liệt (Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính). https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/prostate-problems/prostate-enlargement-be Lành-prostatic-hyperplasia. Ngày truy cập: 23 tháng 8, 2021

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là gì? https://www.urologyhealth.org/urology-az/b/be Lành-prostatic-hyperplasia-(bph). Ngày truy cập: 23 tháng 8, 2021

Tiền liệt tuyến. https://prostatecanceruk.org/prostate-information/further-help/enlarged-prostate. Ngày truy cập: 23 tháng 8, 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *