Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Chia sẻ

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt có thể khác nhau đối với từng nhóm viêm. Tùy thuộc vào nguyên nhân, viêm tuyến tiền liệt có thể phát triển dần dần hoặc đột ngột, có thể cải thiện nhanh chóng, tự khỏi hoặc cần điều trị thích hợp.

Viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở nam giới trưởng thành có độ tuổi dưới 50. Bất kể nhóm bệnh hay nguyên nhân nào, bệnh đều có một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nam giới.

Các nhóm viêm tuyến tiền liệt

Thuật ngữ viêm tuyến tiền liệt được sử dụng để mô tả tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt, một tuyến nhỏ nằm ngay dưới bàng quang của nam giới. Viêm tuyến tiền liệt có thể liên quan đến các nguyên nhân do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn. Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được 4 nhóm bệnh viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn: Tình trạng tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan từ niệu đạo. Các triệu chứng bao gồm sốt và ớn lạnh. Người bệnh có thể bị đau và đi tiểu nhiều lần, tiểu khó. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn cần điều trị y tế ngay lập tức.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Vi khuẩn bị mắc kẹt trong tuyến tiền liệt, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát rất khó điều trị.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS): là loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất. Như tên của nó, nhóm viêm này gây ra đau mãn tính ở xương chậu, đáy chậu (khu vực giữa bìu và trực tràng) và bộ phận sinh dục.
 • Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng: Tình trạng này gây ra viêm tuyến tiền liệt nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Nó thường được phát hiện khi bệnh nhân khám sức khỏe để tìm nguyên nhân của các vấn đề khác, chẳng hạn như xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ để tìm vô sinh có thể phát hiện ra bệnh viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng. bằng chứng. Nhóm này thường không gây biến chứng và không cần điều trị.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt theo nhóm

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính do vi khuẩn thường xảy ra khi vi khuẩn đi từ niệu đạo vào tuyến tiền liệt, tác nhân gây bệnh có thể là các chủng vi khuẩn phổ biến như proteus, klebsiella hoặc escherichia coli (E. coli). Ngoài ra, một số vi khuẩn gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu, cũng có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt cấp tính.

Nếu chỉ giải quyết các triệu chứng cấp tính mà không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có thể tiếp tục phát triển mạnh khiến bệnh viêm tuyến tiền liệt tái đi tái lại nhiều lần hoặc khó điều trị hơn (viêm tuyến tiền liệt mãn tính). số lượng vi khuẩn).

Một số yếu tố có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào tuyến tiền liệt bao gồm: bí tiểu, viêm niệu đạo, hẹp bao quy đầu, chấn thương tầng sinh môn, hẹp niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt hoặc sỏi trong bàng quang. nội soi bàng quang, phẫu thuật đặt ống thông hoặc nội soi bàng quang, v.v.

Về nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt mãn tính / hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS) vẫn chưa được biết rõ. Tình trạng viêm tuyến tiền liệt này có thể liên quan đến các chất hóa học trong nước tiểu, phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng đường tiết niệu trước đó hoặc tổn thương dây thần kinh vùng chậu. Các yếu tố nguy cơ có thể là các vấn đề như rối loạn hệ thống miễn dịch, rối loạn hệ thần kinh, căng thẳng tâm lý, co thắt cơ sàn chậu, v.v.

Cuối cùng, viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng là nhóm viêm nhiễm hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Kết quả là, rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về nhóm này và nguyên nhân thường không được biết rõ.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc phát triển chậm và kéo dài nhiều năm (mãn tính). Bệnh thường gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh như:

 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Khó đi tiểu, chảy nước dãi
 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm (tiểu đêm)
 • Đi tiểu gấp
 • Nước tiểu đục hoặc tiểu ra máu
 • Đau ở bụng, bẹn hoặc lưng dưới
 • Đau vùng đáy chậu
 • Đau hoặc khó chịu ở dương vật hoặc tinh hoàn
 • Đau khi xuất tinh
 • Các biểu hiện giống như cúm (xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn)

Nếu không được điều trị thích hợp, một số có thể gây nhiễm trùng nặng hơn hoặc các biến chứng sức khỏe khác như:

 • Nhiễm khuẩn trong máu (nhiễm khuẩn huyết)
 • Viêm ống xoắn gắn vào mặt sau của tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn)
 • Một khoang chứa đầy mủ trong tuyến tiền liệt (áp xe tuyến tiền liệt)
 • Tinh dịch bất thường và vô sinh, có thể xảy ra trong viêm tuyến tiền liệt mãn tính
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Viêm các cơ quan sinh sản tiếp giáp với tuyến tiền liệt

Ngoài ra, tin tốt là hiện nay không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý đầu tiên cần phải xác định để có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Nếu thấy mình có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Điều này có thể có lợi rất nhiều cho sức khỏe của bạn.

Các bài báo của Pylora chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Viêm tuyến tiền liệt. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/prostatitis/symptoms-causes/syc-20355766. Truy cập ngày 15/05/2021

Viêm tuyến tiền liệt. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15319-prostatitis. Truy cập ngày 15/05/2021

Viêm tuyến tiền liệt. https://www.urologyhealth.org/urology-az/p/prostatitis-(infect-of-the-prostate). Truy cập ngày 15/05/2021

Viêm tuyến tiền liệt. https://prostatecanceruk.org/prostate-information/further-help/prostatitis. Truy cập ngày 15/05/2021

Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tuyến tiền liệt. https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/prostate-problems/prostatitis-inflammation-prostate#causes. Truy cập ngày 15/05/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *