Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và phì đại là bao nhiêu?

Chia sẻ

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và phì đại là bao nhiêu?

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và phì đại là bao nhiêu?

Kích thước tuyến tiền liệt là một trong những yếu tố quan trọng giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe tuyến tiền liệt ở nam giới. Vậy, kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu, khi nào thì phì đại. Và nếu tuyến tiền liệt có kích thước bất thường thì phải làm sao?

Hãy cùng Pylora tìm hiểu về tuyến tiền liệt và tìm câu trả lời cho những vấn đề trên trong bài viết này nhé!

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới và là tuyến phụ lớn nhất trong cơ thể nam giới. Nó nằm bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng và bao bọc đoạn niệu quản ngay dưới bàng quang. Tuyến tiền liệt sản xuất khoảng 30% tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng và kiểm soát quá trình đi tiểu của nam giới.

Tuyến tiền liệt bao gồm 70% mô và 30% chất đệm, có dạng hình nón được bao bọc bởi vỏ fibrin, có đáy dựa vào đáy bàng quang và đỉnh dưới gắn với cân niệu quản.

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu?

kích thước tuyến tiền liệt bình thường

Tuyến tiền liệt bình thường ở người trưởng thành nặng khoảng 15-25 gam, kích thước trung bình là: chiều rộng 4cm, chiều dài 3cm, đường kính trước sau khoảng 2cm (3x4x2cm).

Tăng kích thước tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan duy nhất trong cơ thể đàn ông có thể tiếp tục phát triển khi anh ta già đi. Tùy theo cơ địa, lối sống và sức khỏe của mỗi người mà sự phát triển và kích thước của tuyến sẽ khác nhau. Nói chung, tuyến tiền liệt có thể bắt đầu to ra khi nam giới bước vào độ tuổi 30 trở đi, và phổ biến nhất là sau 45 tuổi. Đến tuổi 50, tuyến này, có thể nặng tới 30 gam, bắt đầu đè lên niệu đạo và gây tắc nghẽn. dòng chảy của nước tiểu, được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hoặc phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt phì đại nặng từ 30 đến 80 gam, thậm chí có thể lên đến 100 gam ở người lớn tuổi. Tuyến tiền liệt lúc này sẽ có hình dạng giống như một quả cam hoặc bưởi nhỏ.

Tuyến tiền liệt càng lớn thì việc tiểu tiện càng trở nên khó khăn, thậm chí có thể gây bí tiểu hoàn toàn. Vì vậy, những người có kích thước tuyến tiền liệt quá lớn (trên 80 gam) cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

kích thước tuyến tiền liệt mở rộng

Bạn nên làm gì khi tuyến tiền liệt quá to?

Khi tuyến tiền liệt quá to sẽ dễ dẫn đến các vấn đề về niệu đạo, lúc này nam giới cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Để chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt, kích thước không phải là yếu tố duy nhất được sử dụng mà còn phụ thuộc vào triệu chứng và nhiều yếu tố khác. Ở một số người, có thể chỉ tăng nhẹ kích thước tuyến tiền liệt nhưng có các triệu chứng đáng chú ý. Trong khi đó, một số ít người khác có bộ phận giả rất lớn mà không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Vì vậy, bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng và khám sức khỏe rất kỹ lưỡng để phân loại mức độ phì đại nhẹ, trung bình hay nặng. Ngoài ra, người bệnh có thể phải làm một số xét nghiệm để đánh giá chức năng thận, bàng quang và tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Khi có những kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Một số lựa chọn điều trị cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt như sau:

  • Phì đại tuyến tiền liệt với một số triệu chứng: Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt có thể có ít hoặc nhẹ các triệu chứng. Nếu kết quả chẩn đoán cho thấy tuyến tiền liệt phì đại không gây hại cho cơ thể, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị không phẫu thuật, bao gồm: thay đổi một số thói quen ăn uống và sinh hoạt, tập đi tiểu đúng giờ, không nhịn tiểu. Bệnh nhân cũng có thể được kê đơn thuốc làm giãn tuyến tiền liệt (tamsulosin) hoặc thu nhỏ tuyến tiền liệt (Finasteride hoặc dutasteride).
  • Kích thước tuyến tiền liệt lớn với các triệu chứng đáng kể: Đối với bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt với các triệu chứng vừa hoặc nặng, phương pháp điều trị tối ưu thường là phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật chính bao gồm: cắt tuyến tiền liệt mở, cắt tuyến tiền liệt nội soi qua đường nội soi và cắt tuyến tiền liệt bằng laser.

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường có nghĩa là không có vấn đề gì về sức khỏe tuyến tiền liệt. Ngược lại, kích thước quá lớn là dấu hiệu của bệnh u xơ tuyến tiền liệt, cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh gây ra các vấn đề về niệu đạo hoặc sinh lý, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, nam giới nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt ngay từ khi bắt đầu bước vào tuổi trung niên.

Các bài báo của Pylora chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Tùy chọn điều trị cho tuyến tiền liệt mở rộng khối lượng lớn. https://www.urologyhealth.org/healthy-living/care-blog/2018/treatments-options-for-high-volume-enlarged-prostate. Ngày truy cập: 27 tháng 8, 2021

So sánh tuyến tiền liệt bình thường và phì đại. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/be Lành tính-prostatic-hyperplasia/multimedia/comparing-normal-and-enlarged-prostate-glands/img-20006177. Ngày truy cập: 27 tháng 8, 2021

VẤN ĐỀ KÍCH THƯỚC CHUYÊN NGHIỆP. https://pcri.org/insights-blog/2017/3/17/prostate-size-matters. Ngày truy cập: 27 tháng 8, 2021

Tuyến tiền liệt. https://radiopaedia.org/articles/prostate. Ngày truy cập: 27 tháng 8, 2021

Chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt trên siêu âm cắt lớp trực tràng. https://www.benhvien108.vn/chan-doan-phi-dai-tinh-tinh-tuyen-tien-liet-tren-sieu-am-qua-truc-trang.htm. Ngày truy cập: 27 tháng 8, 2021

Kích thước tuyến tiền liệt. https://www.sciasedirect.com/topics/nursing-and-health-professions/prostate-size. Ngày truy cập: 27 tháng 8, 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *