Danh sách các nhóm thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Chia sẻ

Danh sách các nhóm thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Danh sách các nhóm thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Những loại thuốc nào dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt? Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt có những loại thuốc nào hiệu quả? Có thể nói đây là 3 câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bệnh ung thư tuyến tiền liệt ngày càng phổ biến.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về các nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, cũng như giải đáp cho thắc mắc bệnh lý này có nguy hiểm không. ?

Các nhóm thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hầu hết các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc. Mặc dù thuốc không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này nhưng một số thuốc có thể làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Tất cả các loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt đều được dùng bằng đường uống và bác sĩ có thể kê đơn cho bạn uống hàng ngày để giảm các triệu chứng. Các nhóm thuốc thường được sử dụng bao gồm:

Thuốc chữa ung thư tuyến tiền liệt

thuốc chặn alpha

Thuốc chẹn alpha hoạt động bằng cách làm giãn các sợi cơ ở tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số loại phổ biến hơn trong nhóm bao gồm:

  • Alfuzosin
  • Doxazosin
  • Tamsulosin
  • Silodosin
  • Prazosin
  • Terazosin

Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng trong vòng vài ngày hoặc vài tuần kể từ khi bắt đầu dùng thuốc và thường được chỉ định cho bệnh từ trung bình đến nặng. Thuốc chẹn alpha cũng được sử dụng để giảm huyết áp, do đó có thể gây choáng váng hoặc chóng mặt. Vì lý do này, bạn nên đứng dậy từ từ từ tư thế ngồi hoặc nằm, đặc biệt là trong vài ngày đầu điều trị.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, nhức đầu, xuất tinh ngược,… Ngoài ra, cần lưu ý rằng thuốc chẹn alpha không làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt. Nếu tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc khó kiểm soát, ngay cả khi bạn đang dùng thuốc.

Chất ức chế 5-alpha reductase

Đây là nhóm thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, thường được chỉ định cho những bệnh nhân có kích thước tuyến tiền liệt lớn và nguy cơ tiến triển cao (ví dụ như người già), thuốc có tác dụng thu nhỏ tuyến tiền liệt bằng cách ngăn chặn sự thay đổi nội tiết tố khiến tuyến tiền liệt phát triển. .

Cụ thể, loại thuốc này ức chế enzym 5-alpha reductase chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), androgen chính liên quan đến sự phát triển bình thường và bất thường của tuyến tiền liệt. Thông qua sự ức chế này, lượng DHT bị giảm dẫn đến giảm kích thước tuyến tiền liệt. Một khi tuyến tiền liệt giảm kích thước, lưu lượng nước tiểu được cải thiện sẽ làm giảm nguy cơ mắc chứng bí tiểu và giảm nhu cầu can thiệp phẫu thuật.

Hai loại thuốc phổ biến nhất trong nhóm này là Finasteride và dutasteride. Thông thường, có thể mất vài tháng để thuốc phát huy hết tác dụng và hầu hết nam giới đều dung nạp tốt các loại thuốc này mà không có nhiều tác dụng phụ. Một số ít có thể bị đau đầu, thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn tình dục, v.v.

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE5.))

Các loại thuốc này chủ yếu được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương. Trong số này, tadalafil là loại duy nhất được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận để giúp giảm các triệu chứng của tuyến tiền liệt. Chỉ định sử dụng tadalafil thường gặp trong các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt và rối loạn cương dương. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, khó tiêu, đau lưng, đau cơ hoặc tay chân, đỏ bừng mặt… Đặc biệt, thuốc PDE5 chống chỉ định với những bệnh nhân đang điều trị tiền xơ. tuyến tiền liệt bằng thuốc chẹn alpha hoặc dùng thuốc tim như nitrat, chẳng hạn như nitroglycerin.

Liệu pháp kết hợp

Kết quả của các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân có thể đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Liệu pháp phối hợp là tên mô tả việc sử dụng song song cả thuốc chẹn alpha và chất ức chế 5-alpha reductase.

Rõ ràng, liệu pháp phối hợp có thể có lợi hơn trong việc kiểm soát các triệu chứng và giảm thiểu sự phát triển của các biến chứng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, khả năng xảy ra tác dụng phụ cũng sẽ ngày càng phức tạp hơn. Bệnh nhân có thể gặp bất kỳ tác dụng phụ nào từ một hoặc cả hai loại thuốc.

Finasteride và doxazosin, dutasteride và tamsulosin, alpha-blockers và antimuscarinics là những liệu pháp kết hợp được sử dụng phổ biến nhất. Trong đó, antimuscarinics là nhóm thuốc chống co thắt được chỉ định cho những bệnh nhân có bàng quang hoạt động quá mức, các cơ co thắt không kiểm soát được gây nên tình trạng tiểu gấp, tiểu không tự chủ.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

khối u tuyến tiền liệt

Chắc hẳn tất cả người bệnh và người thân đều có chung một tâm lý đó là lo lắng bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không. May mắn thay, tình trạng này không quá nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Đôi khi, điều trị có thể không cần thiết đối với tăng sản tuyến tiền liệt nhẹ trừ khi các triệu chứng gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thay vào đó, trong những trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chủ động thay đổi một số thói quen, lối sống và đề nghị bạn đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, ung thư tuyến tiền liệt có thể biểu hiện với các biến chứng bao gồm: bí tiểu cấp tính, bí tiểu mãn tính hoặc dai dẳng, tiểu máu, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), tổn thương đường tiểu và đường tiết niệu. tổn thương bàng quang, thận, sỏi bàng quang,… Lúc này người bệnh cần được điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp bằng các thủ thuật xâm lấn như phẫu thuật để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, giống như hầu hết các loại thuốc, có rủi ro đi kèm với lợi ích. Ngoài ra, phương pháp điều trị bạn cần phụ thuộc vào các triệu chứng, kích thước tuyến tiền liệt và các vấn đề sức khỏe khác của bạn. Vì vậy, tuân thủ chỉ định của bác sĩ là cách tốt nhất để đạt được hiệu quả cải thiện tình trạng của bệnh.

Các bài báo của Pylora chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Thuốc uống điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. https://www.drugoffice.gov.hk/eps/do/en/consumer/news_informations/dm_34.html. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2021

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/be Lành-prostatic-hyperplasia/symptoms-causes/syc-20370087. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2021

Thư viện sức khỏe. https://www.winchesterhospital.org/health-library/article?id=19146. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2021

THUỐC CHỮA BỆNH BPH: ĐIỀU TRỊ KHÔNG PHẪU THUẬT. https://www.dfwbphtreatment.com/bph-symptoms-and-treatment/bph-medications. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2021

Phì đại tuyến tiền liệt (Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính). https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/prostate-problems/prostate-enlargement-be Lành-prostatic-hyperplasia. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *