Đái ra máu: Chẩn đoán và điều trị

Chia sẻ

Tiểu ra máu là một bất thường cần được quan tâm ngay lập tức, bất kỳ ai khi bị tiểu ra máu bất cứ lúc nào cũng nên đi khám càng sớm càng tốt, để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị. phù hợp.

1. Nước tiểu có máu là gì?

Tiểu ra máu là tình trạng bất thường khi xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu. Có hai dạng tiểu máu: tiểu máu đại thể (quan sát trực tiếp bằng mắt thường khi thấy nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ do có quá nhiều hồng cầu làm thay đổi màu sắc của nước tiểu) và tiểu máu vi thể. Số lượng hồng cầu trong nước tiểu ít nên không làm thay đổi màu sắc của nước tiểu, chỉ có thể phát hiện hồng cầu bằng xét nghiệm.) Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu. Tuy nhiên, một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc nhuận tràng Ex-lax) và một số thực phẩm (bao gồm củ cải đường, đại hoàng, quả mọng, v.v.) có thể làm cho nước tiểu có màu đỏ. Sự thay đổi màu sắc nước tiểu do thuốc, thức ăn hoặc thậm chí do tập thể dục không phải là vấn đề và sẽ tự hết sau một hoặc hai ngày. Máu trong nước tiểu hoàn toàn khác với sự thay đổi màu sắc do nước tiểu gây ra. Còn có những nguyên nhân khác, tuy nhiên nếu chỉ dựa vào cảm nhận về sự thay đổi màu sắc thì sẽ khó phân biệt nên cần đi khám.

Tiểu rát, ngứa đường tiết niệu là bệnh gì?
Tiểu ra máu là một dấu hiệu bất thường, có thể cảnh báo một căn bệnh nào đó

2. Chẩn đoán nước tiểu có máu

Chẩn đoán tiểu máu rất đơn giản, vì chỉ cần sự xuất hiện bất thường của hồng cầu trong nước tiểu là có thể khẳng định tiểu máu. Tuy nhiên, bác sĩ cần tiến hành thêm các kỹ thuật, xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân tiểu ra máu:

  • Khám sức khỏe, bao gồm cả việc lấy tiền sử bệnh của bệnh nhân.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm bắt buộc để xác định xem có hồng cầu trong nước tiểu hay không, xét nghiệm nước tiểu cũng có khả năng phát hiện nhiễm trùng đường tiểu cũng như nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể gây tiểu ra máu.
  • Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để tìm nguyên nhân gây tiểu máu là điều bắt buộc trong hầu hết các trường hợp tiểu máu. Các kỹ thuật hình ảnh thường được chỉ định là siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI).
  • Nội soi bàng quang: Bác sĩ sẽ sử dụng ống soi bàng quang đi ngược từ niệu đạo vào bàng quang để quan sát trực tiếp niệu đạo cũng như bàng quang để tìm ra các biểu hiện bệnh lý.

Đôi khi người ta không xác định được ngay nguyên nhân gây tiểu máu và trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân làm các xét nghiệm theo dõi, đặc biệt nếu bệnh nhân có các yếu tố sau: yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang, chẳng hạn như hút thuốc lá, tiếp xúc với chất độc. môi trường hoặc tiền sử xạ trị.

Xét nghiệm nước tiểu
Người bệnh cần xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh

3. Điều trị đái ra máu

Việc điều trị tiểu máu tương đối đa dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tiểu máu. Các phương pháp điều trị thường được áp dụng là sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm đường tiết niệu, dùng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt hoặc sử dụng kỹ thuật tán sỏi trong điều trị sỏi thận, sỏi. bọng đái. Trong một số trường hợp nhất định, có thể không cần bất kỳ phương pháp điều trị nào. Chú ý luôn tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo tình trạng tiểu ra máu không tái phát. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang có Gói khám sàng lọc tiết niệu với nhiều tiện ích, bao gồm: Phát hiện sớm các bệnh lý tiết niệu có thể xảy ra. Đặc biệt là các bệnh về tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt). Các bệnh sỏi tiết niệu…. từ đó giúp khách hàng có những biện pháp phòng tránh. Khi đăng ký gói khám chuyên khoa tiết niệu, khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiết niệu khám, siêu âm, cấy nước tiểu … để phát hiện bệnh chính xác và tìm hiểu thêm về các Gói dịch vụ của Vinmec và đặt lịch khám, bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY. Bài viết được tham khảo bởi: NHS, Mayoclinic.org, webmd.com, healthline.com THÊM:

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *