Chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt trên siêu âm qua trực tràng

Chia sẻ

Phương pháp chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng siêu âm qua trực tràng có thể cho hình ảnh rõ nét nhất, tiếp cận đánh giá chính xác kích thước, cũng như hình thái tổn thương, nhu mô và một số tổn thương xung quanh tuyến tiền liệt.

1. Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt (hay u xơ tiền liệt tuyến) là tình trạng phì đại lành tính của tuyến tiền liệt, nguyên nhân là do sự tăng sinh của các tế bào cấu trúc của tuyến tiền liệt, gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được biến chứng. Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong thời gian dài mà không gây nguy hiểm gì. Tuy nhiên, do tuyến bao quanh niệu đạo nên tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra một số biến chứng như:

 • Bí tiểu toàn bộ hoặc không có: Triệu chứng bí tiểu có thể xuất hiện sau một thời gian dài người bệnh bị rối loạn tiểu tiện, đôi khi triệu chứng này khởi phát đột ngột sau một thời gian dài tiềm ẩn. Người bệnh có triệu chứng cảm thấy tắc nghẽn đường tiết niệu, khó đi tiểu cho đến khi bí tiểu hoàn toàn. Ở giai đoạn phức tạp, người bệnh có thể rơi vào tình trạng tiểu không tự chủ, thường xuyên bị tràn nước tiểu.
 • Viêm đường tiết niệu: Tình trạng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra nhiều bệnh lý như viêm bàng quang, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, … Bên cạnh đó, việc trào ngược nước tiểu lên thận có thể gây viêm thận, bể thận ngược dòng, nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Tổn thương bàng quang: Do rối loạn tiểu tiện, bàng quang phải chịu đựng đầy nước tiểu trong thời gian dài dẫn đến cơ bàng quang bị suy yếu.
Nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến
Phì đại tuyến tiền liệt lành tính
 • Tổn thương thận: Nước tiểu bị ứ đọng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận, làm giảm chức năng thận và lâu dần sẽ dẫn đến suy thận.
 • Tiểu ra máu: Tiểu ra máu ít gặp, thường xuất hiện ở đầu bãi nhưng cũng có trường hợp tiểu ra máu, lẫn máu cục.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và làm giảm sút sức khỏe tình dục do gặp phải các triệu chứng đau rát khi quan hệ tình dục hoặc tăng nguy cơ vô sinh. Ngoài ra, phì đại lành tính tuyến tiền liệt còn gây ra một số bệnh lý toàn thân như tim mạch, tăng huyết áp, chấn thương…

2. Chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt trên siêu âm qua trực tràng.

Phương pháp chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng siêu âm qua trực tràng có thể cho hình ảnh rõ nét nhất, tiếp cận đánh giá chính xác nhu mô, hình thái tổn thương, kích thước cũng như các tổn thương xung quanh. tuyến tiền liệt.2.1. Chỉ định và chống chỉ định Phương pháp chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng siêu âm qua đường trực tràng được chỉ định khi:

 • Người bệnh có những biểu hiện bất thường về đường tiểu.
 • Siêu âm ổ bụng bất thường
 • Xét nghiệm PSA> 10ng / l và khám trực tràng thấy có nốt cứng.

Phương pháp chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng siêu âm qua trực tràng được chống chỉ định khi:

Sinh thiết tuyến tiền liệt
Phương pháp chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng siêu âm trực tràng

2.2. Các bước thực hiện quy trình siêu âm qua trực tràng để chẩn đoán bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Bước 1: Bác sĩ vệ sinh trực tràng cho bệnh nhân trước khi tiến hành siêu âm. Pha 2 lít nước với Fortran và uống trong vòng 2 giờ.
 • Bước 2: Yêu cầu người bệnh nằm nghiêng, quay lưng về phía bác sĩ, co chân để đưa đầu gối sát vào ngực. Sau đó, bác sĩ thăm khám và đánh giá sơ bộ vùng hậu môn và các mô mềm xung quanh…
 • Bước 3: Dùng bao cao su và thoa một lớp gel lên đầu dò để giúp dẫn âm thanh ra bên ngoài. Sau đó đưa từ từ đầu dò qua hậu môn với lực nhẹ.
 • Bước 4: Sau khi đưa đầu dò qua cơ thắt hậu môn và thu được hình ảnh của tuyến tiền liệt, bác sĩ siêu âm chọn đầu dò với lực nhẹ để có hình ảnh rõ và rõ nhất về tuyến tiền liệt. .
 • Bước 5: Khi có nghi ngờ, cần tiến hành sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng, nếu có nốt hoặc tổn thương nghi ngờ ung thư thì nên lấy thêm mẫu sinh thiết tại cùng vị trí.
 • Bước 6: Cho mẫu sinh thiết vào các lọ chứa dung dịch giữ bệnh phẩm và đánh số các vị trí lấy mẫu trên mỗi lọ. Gửi mẫu sinh thiết đến Khoa Giải phẫu bệnh để làm các xét nghiệm cần thiết.
Sinh thiết tuyến tiền liệt
Sinh thiết phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng từng là Giảng viên bộ môn Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Y Dược Đà Nẵng, nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện như Bệnh viện Ung Bướu; Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Phụ sản Đà Nẵng. Bằng sự tận tụy trong công việc, tận tâm với ngành y nói chung và chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh nói riêng, bác sĩ Hương luôn được người bệnh yêu mến, tin tưởng. .Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bạn có thể liên hệ với Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Video được Đề xuất:

Cận cảnh quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật nội soi bằng robot

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *