Câu hỏi thường gặp về cách sử dụng Chlorpheniramine

Chia sẻ

Đăng bởi Dược sĩ Hoàng Nguyễn Kim Thoa – Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng chlorpheniramine là buồn ngủ (tỷ lệ mắc bệnh> 10%), bạn có thể bị buồn ngủ từ nhẹ đến trung bình trong khi dùng thuốc. Trên thị trường, chlorpheniramine có ở dạng viên uống, siro uống hoặc phối hợp trong các chế phẩm để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

1. Chỉ định và chống chỉ định của Chlorpheniramine?

Chlorpheniramine là thuốc kháng histamine thế hệ 1, được dùng trong điều trị các triệu chứng dị ứng như nổi mề đay, mề đay, viêm mũi dị ứng hoặc dùng để giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Thuốc hoạt động thông qua sự cạnh tranh về vị trí tác dụng với histamine, một chất trung gian hóa học gây ra các phản ứng dị ứng. Trên thị trường, chlorpheniramine được bán dưới dạng viên uống, siro uống hoặc kết hợp Không dùng chlorpheniramine nếu bạn quá mẫn với bất kỳ thành phần nào, bị tăng nhãn áp góc đóng, có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, tắc môn vị, loét dạ dày tá tràng. tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn cổ bàng quang. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có các vấn đề về hô hấp như khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc hen suyễn không kiểm soát được. Cần thận trọng khi dùng clorpheniramin cho trẻ em <2 tuổi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Chỉ sử dụng cho những đối tượng này khi có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Thuốc
Chlorpheniramine được sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng dị ứng

2. Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng chlorpheniramine

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng chlorpheniramine là buồn ngủ (tỷ lệ mắc bệnh> 10%), bạn có thể bị buồn ngủ từ nhẹ đến trung bình trong khi dùng thuốc. Không vận hành máy móc khi dùng thuốc này. Ngoài ra, thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, tăng cảm giác thèm ăn, khô miệng, bí tiểu, rối loạn thị giác (nhìn đôi). Không phải tất cả bệnh nhân đều gặp phải tác dụng phụ. tác dụng phụ của thuốc. Nếu thấy khó chịu hoặc bất thường sau khi dùng thuốc, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

3. Chorpheniramine tương tác với thuốc nào?

Chlorpheniramine có thể tương tác với các thuốc bạn đang dùng. Tương tác có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ do thuốc, bao gồm các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng chlorpheniramine nếu bạn đang dùng thuốc an thần, thuốc chống loạn thần, thuốc giải lo âu, thuốc chống co giật, thuốc giảm đau opioid và tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, đặc biệt nếu bạn không biết chúng sẽ hoạt động như thế nào.

4. Quá liều và điều trị quá liều clorpheniramin?

Mức liều thông thường của clorpheniramin không được vượt quá 24 mg / ngày ở người lớn và trẻ em> 12 tuổi; không quá 12mg / ngày ở trẻ em từ 6-12 tuổi; không quá 6mg / ngày ở trẻ em 2-6 tuổi. Liều thường được chia 3 – 4 lần trong ngày, không quá 4 lần trong 24 giờ. Trẻ em dưới 6 tuổi không nên tự dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Không nên dùng thìa gia dụng để đong thuốc ở dạng siro cho trẻ em do nguy cơ quá liều cao hơn.

Trẻ em dùng thuốc, thuốc dành cho trẻ em,
Cho trẻ sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và liều lượng của bác sĩ

Nên tránh sử dụng nhiều chế phẩm cảm lạnh và cúm do nguy cơ trùng lặp thuốc và có thể xảy ra quá liều. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: Buồn ngủ (nghiêm trọng), lú lẫn, suy nhược, mờ mắt. , đồng tử giãn, khô miệng, sốt, run, ảo giác, co giật… Bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất, mang theo thuốc đã dùng nếu có triệu chứng quá liều để xử lý kịp thời.

5. Cần lưu ý những gì khi sử dụng chlorpheniramine?

Nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ của bạn về bất kỳ điều kiện y tế mãn tính nào, mang thai, cho con bú và các loại thuốc bạn đang dùng trước khi dùng.

  • Tránh uống rượu khi dùng thuốc
  • Không vượt quá liều lượng quy định hoặc khuyến cáo trong tờ rơi
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ khó chịu hoặc bất thường nào sau khi sử dụng thuốc

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh, người bệnh có thể yên tâm thăm khám. và điều trị tại Bệnh viện. Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bạn có thể liên hệ với Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *