Cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả?

Chia sẻ

Cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả?

Cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả?

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến trong quá trình lão hóa ở cơ thể nam giới. Các triệu chứng có thể bao gồm tiểu đêm, tiểu nhiều lần hoặc khó chịu khi đi tiểu. Thay vì phải chịu đựng cảm giác khó chịu này, người bệnh cần sớm điều trị u xơ tuyến tiền liệt để giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan hình hạt đậu của hệ thống sinh sản nam giới bao quanh niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Cơ quan này chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng cần thiết cho quá trình sinh sản của nam giới.

Phì đại tuyến tiền liệt xảy ra khi tuyến tiền liệt phì đại, niệu đạo hẹp lại và thành bàng quang dày lên. Theo thời gian, thành bàng quang có thể suy yếu và mất khả năng đào thải toàn bộ nước tiểu ra ngoài cơ thể. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận,…

Phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt phổ biến nhất là dùng thuốc hoặc áp dụng các kỹ thuật ngoại khoa hiện đại. Vậy cách điều trị tốt nhất là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến

thuốc

Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Căn cứ vào kích thước của tuyến tiền liệt, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu của các triệu chứng, bác sĩ sẽ xác định loại thuốc cần dùng. Một số loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Nhóm ức chế alpha. Những loại thuốc này có thể làm giãn cơ trơn của tuyến tiền liệt và bàng quang. Các loại thuốc thường được sử dụng là tamsulosin và alfuzosin.
 • Chất ức chế phosphodiesterase-5. Mặc dù những loại thuốc này được sử dụng chủ yếu để điều trị rối loạn cương dương, nhưng gần đây chúng đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng về đường tiết niệu. Nó hoạt động bằng cách thư giãn cơ trơn ở đường tiết niệu dưới. Loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất là tadalafil.
 • Chất ức chế 5-alpha reductase. Thuốc hạn chế sản xuất DHT, tích tụ trong tuyến tiền liệt khi tuyến tiền liệt mở rộng. Những loại thuốc này bao gồm Finasteride và dutasteride.
 • Sự kết hợp của các loại thuốc. Nghiên cứu cho thấy kết hợp nhiều loại thuốc sẽ hiệu quả hơn so với một loại thuốc đơn lẻ. Bác sĩ có thể cho bạn dùng kết hợp các loại thuốc Finasteride với doxazosin, dutasteride với tamsulosin và thuốc chẹn alpha với antimuscurinic (thuốc điều trị chứng tiểu không tự chủ).

Các trường hợp chống chỉ định dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ sẽ chống chỉ định sử dụng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt cho bệnh nhân với các trường hợp sau:

 • Bí tiểu cấp tính
 • Có cầu bàng quang (lượng nước tiểu còn lại lớn hơn 300ml)
 • Suy thận
 • Có máu trong nước tiểu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang
 • Ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật để điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật để điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật được áp dụng khi việc điều trị bằng thuốc của người bệnh không mang lại hiệu quả hoặc bệnh đã biến chứng. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật nhưng chủ yếu vẫn là cắt đốt nội soi hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp phẫu thuật phổ biến dưới đây.

Cắt tuyến tiền liệt nội soi qua đường niệu đạo

Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến ở giai đoạn 2, khối u nặng khoảng 60-70g. Một số ưu điểm của phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nội soi là ít xâm lấn, vết thương nhanh lành, người bệnh sớm có thể đi tiểu tự nhiên. Tuy nhiên, các biến chứng khi thực hiện kỹ thuật này có thể xảy ra như tổn thương cơ thắt ngoài dẫn đến tiểu không tự chủ, chảy máu, hẹp niệu đạo, áp xe bàng quang, rối loạn cương dương…

Mổ hở

Trong phẫu thuật mổ mở, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nặng trên 70g, sỏi hoặc túi thừa bàng quang sẽ được lấy ra qua đường rạch trên cơ thể như ngả bàng quang, ngả sau bao sau,… Những biến chứng có thể xảy ra khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng phương pháp này như chảy máu, nhiễm trùng, chít hẹp cổ bàng quang, tiểu không tự chủ, xuất tinh ngược dòng.

Loại bỏ ung thư tuyến tiền liệt bằng laser

Tia laser năng lượng cao được sử dụng để phá hủy các mô tuyến tiền liệt phát triển bất thường. Liệu pháp này thường cải thiện các triệu chứng ngay lập tức và ít tác dụng phụ hơn các phương pháp khác. Liệu pháp laser có thể được sử dụng cho những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu.

Kim xuyên đường tiêu hủy u xơ tử cung (TUNA)

Trong thủ thuật này, năng lượng tần số vô tuyến được sử dụng để làm nóng và phá hủy các mô tuyến tiền liệt dư thừa ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu. Phương pháp điều trị này thường không cần gây mê toàn thân, vì vậy nó có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú.

Nong niệu đạo tuyến tiền liệt (Stent)

Đối với tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu mãn tính, các bác sĩ thường khuyên bạn nên đặt một stent vào niệu đạo để giảm tắc nghẽn bàng quang. Có nhiều dạng giãn niệu đạo khác nhau, chẳng hạn như tự tiêu, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Liệu pháp nhiệt, sóng siêu nhiệt độ cao

Đây là một cải tiến mới trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm liệu pháp sóng nhiệt độ cao cục bộ và siêu âm xuyên thấu.

Chống chỉ định mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật nội soi không được thực hiện cho bệnh nhân trong các trường hợp sau:

 • Se niệu đạo
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính, nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Hông cứng
 • Bệnh nội khoa nặng hoặc đang diễn ra (tim mạch, hô hấp, v.v.)
 • Rối loạn thần kinh (bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng)
 • Suy thận

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về những biến chứng có thể xảy ra trước khi quyết định lựa chọn phương pháp điều trị nào để hạn chế bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “u xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì?”. cũng như biết thêm thông tin về các phương pháp điều trị căn bệnh này hiện nay.

Các bài báo của Pylora chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH)

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/be Lành tính-prostatic-hyperplasia/diagnosis-treatment/drc-20370093

. Ngày truy cập 22/04/2021.

Cách Tiếp cận Tốt nhất để Điều trị BPH là gì?

https://www.webmd.com/men/prostate-enlargement-bph/bph-choose-watchful-waiting-medication

. Ngày truy cập 22/04/2021.

Phì đại tuyến tiền liệt (Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính)

https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/prostate-problems/prostate-enlargement-be Lành-prostatic-hyperplasia

. Ngày truy cập 22/04/2021.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/be Lành-prostatic-hyperplasia-bph

. Ngày truy cập 22/04/2021.

U xơ tuyến tiền liệt

https://www.nhs.uk/conditions/prostate-enlargement/

. Ngày truy cập 22/04/2021.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *