Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Chia sẻ

Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại u xơ gây ra sự gia tăng kích thước bất thường ở vùng trung tâm của tuyến tiền liệt (xung quanh niệu đạo), gây cản trở dòng chảy của nước tiểu ra khỏi bàng quang. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới nếu không được điều trị đúng cách.

Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới trung niên, từ 45 đến 75 tuổi. Đồng thời, một số yếu tố cũng được cho là có liên quan đến việc tăng khả năng hình thành u nang ở tuyến tiền liệt.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

khối u tuyến tiền liệt

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, nhưng nguyên nhân chính xác của u nang tuyến tiền liệt vẫn còn chưa được hiểu rõ. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra nguyên nhân, cũng như các yếu tố nguy cơ có thể phát triển bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là các yếu tố nguy cơ sau:

Tuổi

Cho đến nay, lão hóa là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt. Thông thường, tuyến tiền liệt sẽ phát triển liên tục từ khi nam giới bước sang tuổi 25 cho đến cuối đời, hay nói cách khác, kích thước tuyến tiền liệt có thể tăng dần theo độ tuổi.

Rất hiếm khi nam giới dưới 40 tuổi mắc bệnh, nhưng ngược lại, đến năm 80 tuổi sẽ có đến 90% nam giới mắc bệnh này.

Lịch sử gia đình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều gen di truyền có thể liên quan đến sự hình thành và phát triển của các khối u tuyến tiền liệt. Do đó, nếu nam giới có người thân, chẳng hạn như bố, anh trai mắc các bệnh về tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những đối tượng khác.

Những căn bệnh khác

Nam giới mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ dễ bị u nang tuyến tiền liệt hơn hoặc sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Thông thường, hormone insulin có nhiệm vụ vận chuyển đường từ máu vào tế bào để tạo năng lượng hoặc dự trữ. Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, cơ thể không đáp ứng tốt với insulin dẫn đến lượng insulin trong máu tăng cao nhưng không mang lại hiệu quả.

Lượng đường trong máu vẫn tăng cao, khiến tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn để thực hiện công việc của nó, và lượng insulin dư thừa sẽ kích thích gan tiết ra nhiều yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF). Yếu tố IGF này được cho là nguyên nhân có thể gây ra u xơ tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, bệnh tim hoặc các vấn đề liên quan đến tim (huyết áp cao, cholesterol trong máu cao,…) cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Béo phì và thừa cân

Chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) của một người đàn ông càng cao và vòng eo càng lớn thì càng có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt. Những người thừa chất béo trong cơ thể có lượng estrogen cao hơn, một loại hormone sinh dục có thể khiến tuyến tiền liệt phát triển.

Ngoài ra, béo phì là một phần của một nhóm các triệu chứng lớn hơn được gọi là hội chứng chuyển hóa, cũng có liên quan đến sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Rối loạn cương dương

Mặc dù rối loạn cương dương không trực tiếp gây ra ung thư tuyến tiền liệt và ngược lại, hai tình trạng này thường song hành với nhau. Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị u nang tuyến tiền liệt, chẳng hạn như tamsulosin và Finasteride, cũng có thể làm cho các triệu chứng rối loạn cương dương trở nên tồi tệ hơn.

Cách sống

Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, thịt đỏ và đường tinh luyện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Các vấn đề sức khỏe do hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ở nam giới.

Một yếu tố rủi ro khác cũng được đề cập đến là khả năng di chuyển. Những người ít vận động hoặc ít vận động dễ gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt?

Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Nhìn chung, không thể ngăn ngừa hoàn toàn căn bệnh này vì hai yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là tuổi tác và tiền sử gia đình đều không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, thay vào đó, chúng ta có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách kiểm soát một số yếu tố còn lại, đó là:

  • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý có thể hạn chế sự biểu hiện của các triệu chứng.
  • Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý là một trong những cách tốt nhất để tránh các vấn đề về tuyến tiền liệt. Tập thể dục cũng sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn. Bạn có thể tham gia các hoạt động như thể dục nhịp điệu, bơi lội, đi xe đạp hoặc đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày.
  • Tránh nhịn tiểu: Thường xuyên nhịn tiểu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt và dẫn đến các vấn đề khác như nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Lưu ý khi sử dụng một số loại thuốc không kê đơn: thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt.
  • Theo dõi tửu lượng của bạn: Uống một lượng nhỏ rượu mỗi ngày nói chung là an toàn, nhưng uống quá nhiều có thể gây kích ứng tuyến tiền liệt.
  • Xây dựng lối sống lành mạnh: Một số thói quen như hút thuốc lá, lười vận động,… hay một giấc ngủ kém chất lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tuyến tiền liệt.
  • Thường xuyên thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu có bệnh.

U xơ tuyến tiền liệt có thể nói là bệnh lý không còn quá xa lạ đối với hầu hết mọi người. Tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng bệnh có thể gây ra một số ảnh hưởng làm giảm sút sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến các yếu tố nguy cơ để có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Các bài báo của Pylora chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Rủi ro phát triển rầy nâu. https://www.urologix.com/patients/about-enlarged-prostate-bph/risks-of-developing-bph.php. Ngày truy cập 13/05/2021

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/be Lành-prostatic-hyperplasia/symptoms-causes/syc-20370087. Ngày truy cập 13/05/2021

Phì đại tuyến tiền liệt (Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính). https://www.niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/prostate-problems/prostate-enlargement-be Lành-prostatic-hyperplasia#whoLi Dường. Ngày truy cập 13/05/2021

Phòng ngừa và điều trị rầy nâu. https://reveerialth.com/live-better/bph-prevention-and-treatment/. Ngày truy cập 13/05/2021

Các yếu tố nguy cơ của rầy nâu. https://www.winchesterhospital.org/health-library/article?id=19149. Ngày truy cập 13/05/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA
Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 400 649
Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊM: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *